Productivity

เพิ่มพลังให้กับการทำงาน ด้วย 8 วิธีขจัดความเครียด

Project Management Tools - Relieve stress
เพิ่มพลังให้กับการทำงาน ด้วย 8 วิธีขจัดความเครียด

       หลายคนอาจไม่รู้ตัวเองว่ากำลังตกอยู่ในสภาวะเครียดอยู่ ซึ่งอาจเกิดจากความเคยชินกับสถานการณ์ตึงเครียด คนเราจะตอบสนองความเครียดไม่เหมือนกัน บางคนไม่ยอมรับด้วยซ้ำว่าตนเองกำลังเครียดอยู่ อาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าขึ้นได้ ซึ่งทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวของร่างกายอย่างมาก

อุปสรรคสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ๆ ไปดูวิธีขจัดความเครียด เพื่อเพิ่มพลังในการทำงานกัน

1. พักผ่อนอย่างเป็นเวลา (นอน ตื่นให้เป็นเวลา เพื่อความเคยชิน)

       ในแต่ละวันที่คุณต้องตื่นเช้ามาทำงานในแต่ละวัน หากคุณนอนดึกแต่ต้องตื่นเช้า สภาพร่างกายของคุณจะเกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร  ต้องพักผ่อนให้เป็นเวลาและเพียงพอ เท่านี้ร่างกายของคุณจะพร้อมกับการทำงานในทุก ๆ วัน

2. เลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์ (ทานผัก หรือผลไม้ที่เสริมสร้างประโยชน์)

       เมื่อเกิดความเครียด ยิ่งเครียดนาน อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินดีส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ท้องผูก และซึมเศร้า จึงต้องเลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์เพื่อทดแทนวิตามินที่เสียไป ยกตัวอย่างเช่น กล้วย เนื้อไก่ ปลาทูน่า อะโวคาโด ผักโขม และถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

3. จัดสรรเวลาการทำงาน (จัดสรรเวลางานให้พอดี ไม่รบกวนเวลาพักผ่อน แยกให้ชัดเจน)

       ควรรู้จักแบ่งเวลาการทำงานกับการพักผ่อนให้เหมาะสม อย่าหักโหมทำงานหนักเกินความจำเป็น เพราะนั่นเป็นบ่อเกิดแห่งความเครียดโดยที่คุณไม่รู้ตัว ยิ่งหากทำงานในรูปแบบ Work From Home หรือทำงานที่บ้าน จะยิ่งทำให้คุณหลงลืมไปว่า นี่! มันเวลาเลิกงานแล้ว

4. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (ขยับร่างกายเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ร่างกายหลั่งสาร Endorphins)

       การนั่งทำงานอยู่ที่เดิม ๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพอาจทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรมไป รวมถึงภาวะซึมเศร้าได้ ลุกออกไปทำกิจกรรมบ้าง เช่นการออกกำลังกาย ซึ่งไม่ได้มีแค่วิ่ง กระโดดเชื่อก เล่นกีฬาหนัก ๆ เท่านั้น แต่การเดิน หรือการเต้น ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายเช่นกัน

5. พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน (แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เม้าท์มอยบ้าง)

       อย่าไปกลัวการพูดคุย อย่าคิดว่าเสียเวลา คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในโลก ลองคิดดูว่าการทำงานคือสถานที่ที่ต้องใช้เวลาครึ่งหนึ่งของชีวิตอยู่ด้วย เปิดโอกาสสร้างสัมพันธภาพกับเพื่อนร่วมงานบ้าง แล้วคุณจะพบกับเรื่องราวอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องงาน

6. พักสายตาจากการจ้องจอ (เพื่อให้ตาได้พักผ่อนบ้าง ไม่ล้าจนเกินไป)

       การพักสายตาเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป การอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานานไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณ เพียงพักสายตาไม่กี่นาที ไม่ได้ทำให้งานคุณพัง แต่สายตาของคุณเองที่จะพังหากไม่มีการพักบ้างเลย

7. ผ่อนคลายด้วยสิ่งที่ชอบ (อาจจะฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือดูหนัง)

       นอกจากการพักผ่อนแล้ว การทำในสิ่งที่ชอบก็ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าคุณจะชอบทำอะไร ให้คุณลืมสิ่งที่กำลังกวนใจคุณอยู่ ไม่ต้องคิดอะไร ปล่อยใจให้มีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำ แล้วคุณจะเกิดความสบายใจ และพอใจกับมัน

8. ปรับเปลี่ยนความคิดการทำงาน (เข้าใจตัวเอง และมูฟออนต่อไปได้ ไม่จมกับความคิดเดิม ๆ)

       อย่าปล่อยให้ความเครียดมันกัดกินตัวคุณ เพียงยอมรับและเข้าใจในความเป็นตัวตนของคุณเอง ความเครียดมีผลต่อสมอง ลองเปลี่ยนวิธีคิดเดิม ๆ ปล่อยตัวเองให้ออกนอกกรอบบ้าง แล้วคุณจะเดินต่อไปได้อย่างมีความสุข

       การทุ่มเทกับการทำงานเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องมีความสมดุลกับชีวิตด้วย อย่าปล่อยให้ตัวคุณเองเครียดเกินไป อย่างไรก็ตาม ทั้ง 8 วิธีที่กล่าวไปข้างต้นนี้อาจช่วยคุณได้ รักงานได้ แต่อย่าลืมรักตัวเองด้วยนะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้ทาง Facebook หรือ  Line

หรือ สนใจเข้าใช้ระบบ MANA มานะ ที่นี่

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

#manawork #projectmanagement #projectmanagementtools #software#collaborationtools #workfromhome #teamwork #โปรแกรมworkfromhome #โปรแกรมจัดการโปรเจค #โปรแกรมการทำงานร่วมกัน

Productivity
Charida S Charida S · 5 ส.ค. 2565 เวลา 2:31 น.

SUGGEST POSTS