Growth Mindset

รู้จัก Growth Mindset ปัจจัยสำคัญสำหรับการเติบโตของทุกองค์กร

รู้จัก Growth Mindset ปัจจัยสำคัญสำหรับการเติบโตของทุกองค์กร

growth mindset คือ

แนวคิด Growth Mindset ชิ้นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรของคุณเติบโตและประสบความสำเร็จ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของมนุษย์กันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงาน ที่จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งทำให้หลายคนต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงให้ดี และหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า Growth Mindset กันมาบ้าง

วันนี้ MANAWORK จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแนวคิด Growth Mindset ชิ้นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรของคุณเติบโตและประสบความสำเร็จ พร้อมทั้งแนะนำเทคนิคการสร้าง Growth Mindset ให้กับคนในองค์กร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

Growth Mindset คือ

Growth Mindset คือ แนวคิดที่เชื่อว่าความสามารถและทักษะของทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือ สถานการณ์ที่ไม่เอื้อต่อการพัฒนาทักษะและความสามารถของคุณเอง แต่ถ้าหากคุณพยายามเรียนรู้ ก็ไม่มีอะไรที่อยู่เหนือความพยายามและความตั้งใจ

ซึ่งการที่คนคนหนึ่งมีแนวคิด Growth Mindset จะทำให้เป็นคนที่มีความมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวเอง และกล้าที่จะฝ่าฟันเรื่องยากที่เกิดขึ้น โดยมักจะมองว่าอุปสรรคเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาทักษะและศักยภาพ รวมไปถึงแนวคิด Growth Mindset มักจะคิดว่าการลองทำสิ่งใหม่ ๆ จะช่วยให้คุณหลุดออกจากกรอบเดิม ๆ เพื่อไปเจอสิ่งที่ดีกว่า

ประโยชน์ของ Growth Mindset ที่จะช่วยให้องค์กรเติบโต

การที่พนักงานในองค์กรมี Growth Mindset จะช่วยให้องค์กรเติบโตได้อย่างไร ? บางคนอาจจะสงสัยว่า Growth Mindset มีประโยชน์อย่างไรกับองค์กร แต่ต้องบอกเลยว่าการที่พนักงานมี Growth Mindset นับว่าเป็นประโยชน์ต่อองค์กรมาก ๆ เพราะพนักงานที่มี Growth Mindset จะคอยพัฒนาความสามารถและทักษะของตัวเองอยู่เสมอ พร้อมทั้งยังมองโลกในแง่บวก มองว่าปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่เขาต้องก้าวข้ามให้ได้ เรียกง่าย ๆ ว่าไม่ยอมจำนนต่ออุปสรรคนั่นเอง

5 เทคนิคสร้าง Growth Mindset ให้กับคนในองค์กร

สร้างแนวคิด growth mindset

ปัจจุบันมีหลายองค์กรที่ให้ความสำคัญกับแนวคิด Growth Mindset วันนี้ MANAWORK จะมาแนะนำ 5 เทคนิคที่จะช่วยสร้าง Growth Mindset ให้กับคนในองค์กร ดังนี้

สร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ภายในองค์กร

เป็นการสร้างความตระหนักให้กับพนักงานทุกคนว่า Career Path หรือ การเติบโตในหน้าที่การงาน ของตัวเองคืออะไร ทำให้พนักงานทุกคนตั้งเป้าหมายในอนาคตของตัวเอง และพยายามพัฒนาทักษะ ความสามารถ และศักยภาพของตัวเอง เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้ได้

สร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน

การสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากเรียนรู้ ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้หลุดพ้นจากกรอบเดิม ๆ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการทำให้พนักงานทุกคนเข้าใจถึงคุณค่าของ Growth Mindset ว่ามีประโยชน์อย่างไรต่อพนักงานเอง เพื่อที่ทุกคนจะได้สามารถตระหนักถึงความสำคัญของ Growth Mindset ได้

จัดสรรพื้นให้พนักงานได้เติบโต

ปัจจุบันมีหลายองค์กรที่มีพื้นที่ให้พนักงานได้เติบโต พัฒนาทักษะและความสามารถของตัวเอง โดยหลายองค์กรได้มีการออกนโยบายสนับสนุนเงินเพื่อให้พนักงานสมัครเรียนทักษะใหม่ ๆ หรือ เงินสนับสนุนสำหรับการซื้อหนังสือ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงจัดการเทรนนิ่งเพิ่มทักษะใหม่ ๆ โดยการจัดเทรนนิ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ช่วยพัฒนาทักษะและความสามารถของพนักงาน

เปิดโอกาสให้พนักงานได้ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ

การเปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนได้ทดลองนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ เป็นการส่งเสริมการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างหนึ่ง พร้อมทั้งยังสร้างบรรยายที่ดีในการทำงาน ซึ่งการเปิดโอกาสให้พนักงานได้ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ ผู้ที่ทำตำแหน่งหัวหน้าจำเป็นที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นและไอเดียจากพนักงานเสมอ ไม่ควรที่จะปฏิเสธ แต่ควรรับฟังไอเดียของพนักงานแล้วจึงนำมาคิดต่อว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้ และส่งผลดีอย่างไร หรือไอเดียนี้มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

ยอมรับข้อผิดพลาดและแบ่งปัน

การยอมรับข้อผิด และมองข้อผิดพลาดให้เป็นบทเรียนที่พนักงานสามารถเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาจากข้อผิดพลาด พร้อมทั้งหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดซ้ำสอง ซึ่งแน่นอนว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นต้องไม่ใช่ข้อผิดพลาดที่หลายแรงร้ายและขัดกับหลักกฎหมาย

ตัวอย่างบริษัทที่ประสบความสำเร็จ จากแนวคิด Growth Mindset

ปัจจุบันมีหลายองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้นำมาแนวคิด Growth Mindset ไปปรับใช้เพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถของพนักงานในองค์กร พร้อมทั้งได้มีการปลูกฝังแนวคิด Growth Mindset ให้กับพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นบริษัท Microsoft, Apple, GE, Gap, Accenture, Aetna, Bloombreg และ P&G เป็นต้น

โดย Microsoft ที่รับรู้ว่าธุรกิจของตัวเอง เริ่มตามไม่ทันคู่แข่งอย่าง Apple และ Google เนื่องจากยังคงยึดติดกับความสำเร็จในแบบเดิม ๆ จึงได้มีการปรับเปลี่ยน และนำแนวคิด Growth Mindset มาใช้ โดยปรับเปลี่ยนแนวคิดของพนักงานในองค์กรจาก “Know-it-alls” มาสู่ “Learn-it-alls” นอกจากนี้ยังได้มีการปรึกษากับ Dr.Carol Dweck ที่เป็นคนคิดค้นแนวคิด Growth Mindset อีกด้วย

สรุป

Growth Mindset คือ แนวคิดที่ให้ทุกคนเชื่อว่าคุณก็สามารถเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและสามารถเป็นคนที่เก่งขึ้นได้ ผ่านการเรียนรู้และทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่ยึดติดกับแนวความคิดเดิม ๆ ซึ่งองค์กรที่ต้องการให้พนักงานมี Growth Mindset ควรมีการจัดสรรพื้นที่ให้พนักงานสามารถทดลองเสนอไอเดียใหม่ ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ หรือ เงินทุนสนับสนุนให้พนักงานพัฒนาทักษะของตัวเอง เช่น การซื้อคอร์สเรียน หรือหนังสือพัฒนาทักษะต่าง ๆ

สำหรับใครไม่อยากพลาดสาระดี ๆ หรือ เทคนิคที่จะช่วยพัฒนาทักษะของคุณในการทำงาน สามารถติดตาม Manawork ได้เลย และสุดท้ายนี้เราขอแนะนำ MANAWORK ระบบที่จะช่วยให้การทำงานของทีมคุณง่ายดายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด สำหรับผู้ที่สนใจ หรือ มีต้องการติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ :


Growth Mindset
MANAWORK Editor MANAWORK Editor · 10 ก.ค. 2566 เวลา 10:35 น.

SUGGEST POSTS