Happy workplace

5 ปัจจัยสร้าง Happy Workplace สถานที่ทำงานแห่งความสุขในองค์กร

5 ปัจจัยสร้าง Happy Workplace สถานที่ทำงานแห่งความสุขในองค์กร

happy workplace

Happy Workplace เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนสมัยใหม่ เด็กจบใหม่ และพนักงานหลาย ๆ คน กำลังมองหาในที่ทำงาน และนอกจากพนักงานที่มองหา Happy Workplace แล้ว องค์กรใหญ่ ๆ หลายองค์กรก็ให้ความสำคัญกับประเด็น Happy Workplace กันมากขึ้นเช่นกัน โดยมีวัตถุประสงค์ให้คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานทุกคนดีขึ้น

โดยการสร้าง Happy Workplace เป็นการทำให้ออฟฟิศธรรมดาทั่วไป กลายเป็น Smart Offic ที่จะช่วยผลักดันให้พนักงานในองค์กรมีทักษะและความสามารถมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน นอกจากนี้ยังเป็นการดูดดึงให้คนเก่ง ๆ คนที่มีความสามารถอยากจะเข้ามาร่วมงานกับองค์กรมากขึ้น

บทความนี้จะพาทุกคนความรู้จักกับ Happy Workplace ว่าคืออะไร พร้อมทั้งเฉลย 5 ปัจจัยที่จะช่วยให้องค์กร หรือ ที่ทำงานของคุณกลายเป็น Happy Workplace ในอุดมคติที่หลายคนต้องการ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ทำความรู้จัก กับ Happy workplace วิธีสร้างความสุขในการทำงาน

Happy Workplace คือ การปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงาน โดยนำการทำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วยให้การทำงานสะดวกและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีของการทำ Happy Workplace จะช่วยให้พนักงานเกิดความรู้สึกกระตือรือร้นที่อยากจะทำงาน และ Productive มากกว่าเดิม นอกจากนี้การเปลี่ยนสภาพแวดล้อมและการปรับปรุงวิธีการทำงานให้ดีขึ้นยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหา Burnout หมดไฟในการทำงานได้อีกด้วย เมื่อทุกคนในองค์กรมีสุขภาพจิตที่ดีบรรยากาศในการทำงานจะช่วยอบอวลไปด้วยมวลแห่งความสุข ซึ่งเป็นการส่งต่อพลังบวกเป็นทอด ๆ

5 ปัจจัยที่ทำให้ Happy workplace ประสบความสำเร็จ

happy workplace มีอะไรบ้าง

หลังจากที่เราได้ทราบความหมายและประโยชน์ของ Happy Workplace แล้ว เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้การทำ Happy Workplace ในองค์กรประสบความสำเร็จ

Happy Body

Happy Body หรือ การที่พนักงานมีสุขภาพที่ดี สามารถเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ไปจนของที่มีมูลค่าสูง ซึ่งหมายถึงการออกแบบออฟฟิศให้เหมาะสมและรองรับการงานทำงาน เลือกใช้อุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพถูกสุขลักษณะ เช่น เก้าอี้สุขภาพ (Ergonomic) ช่วยลดอาการปวดหลังและปวดไหล่จากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานตลอดทั้งวัน

Happy Heart

Happy Heart หรือ การมีน้ำใจและเกื้อกูลต่อเพื่อนร่วมงาน องค์กรสามารถออกแบบกิจกรรม หรือ สร้างวัฒนธรรมที่ดีภายในองค์กรได้ โดยเริ่มจากการมีกิจกรรมเพื่อให้พนักงานมีปฏิสัมพันธ์ และมีน้ำใจต่อกันจะช่วยให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงาน

Happy Relax

Happy Relax หรือ ความผ่อนคลายในที่ทำงาน เป็นหนึ่งในหัวข้อ Happy Workplace ที่หลายคนให้ความสำคัญ โดยองค์กรต้องมีมุมผ่อนคลายให้แก่พนักงาน เพื่อลดความตึงเครียดและให้พนักงานได้พักสมองระหว่างวัน ซึ่งมีสถานที่ผ่อนคลายหรือบรรยากาศที่ผ่อนคลายในที่ทำงานจะสามารถช่วยให้ฟื้นคืนพลังกายและพลังใจ ทำให้สามารถกลับมาปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สำหรับ Happy Relax อาจจะลองนำแนวคิดธรรมชาติบำบัดมาปรับใช้ดูก็ได้

Happy Brain

Happy Brain หรือ การเพิ่มทักษะ ความรู้ และความสามารถให้แก่พนักงานภายในองค์กร โดยองค์กรควรมีพื้นที่ให้ทุกคนสามารถแสดงออกทางความคิด พร้อมทั้งมีพื้นที่สำหรับการระดมความคิดได้อย่างสะดวก และควรมีการตอบรับรูปแบบการทำงานที่เหมาะสม นอกจากนี้ Happy Brain ยังรวมถึงสภาพแวดล้อมในการทำงานที่สามารถให้ทำงานโฟกัสกับงานที่ทำได้อย่างเต็มที่

Happy Soul

Happy Soul หรือ การมีศีลธรรมที่ดี จากความเชื่อว่าหลักธรรมและคำสอนของศาสนา สามารถช่วยให้จิตใจของมนุษย์สงบสุขขึ้นได้ พร้อมทั้งช่วยให้ทุกคนสามารถดำเนินชีวิตในเส้นทางที่ถูกที่ควร และมีสติในทุกการกระทำ การออกแบบออฟฟิศที่ส่งเสริมศาสนาและศีลธรรมที่ดีจะช่วยให้พนักงานมีสมาธิมากขึ้น เช่น การมีพื้นที่สงบที่สามารถปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนาประจำวันได้ เป็นต้น

สรุป

การออกแบบองค์กรและออฟฟิศภายใต้แนวคิด Happy Workplace คือการทำให้บรรยากาศในที่ทำงานดีขึ้น โดยการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและขั้นตอนการทำงานช่วยให้สุขภาพและสุขภาพจิตของพนักงานทุกคนในองค์กรดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน เมื่อพนักงานทุกคนมีสุขภาพและสุขภาพจิตที่ดี มีความพึงพอใจในกระบวนการในการทำงาน งานที่ออกมาก็จะเป็นงานที่มีคุณภาพและสามารถใช้งานได้

นอกจากสภาพแวดล้อมและขั้นตอนการทำงานแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยของการทำ Happy Workplace คือ การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีเทคโนโลยีหลายตัวที่น่าสนใจ วันนี้เราขอแนะนำ  MANAWORK ระบบที่จะช่วยให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้อุปสรรค ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานร่วมกันได้ เหมาะสำหรับสถานการณ์ในปัจจุบันที่หลายบริษัทเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นแบบ Work from home หรือ ทำงานแบบ Hybrid

โดยระบบจาก MANAWORK เป็นระบบที่จะช่วยให้การทำงานเป็นทีมของคุณเป็นเรื่องง่าย เริ่มตั้งแต่การวางแผนงาน ไปจนถึงส่งมอบงานให้กับลูกค้า ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบความถูกต้อง และติดตามผลงานได้ทุกชิ้นได้ตลอดเวลาแบบ Real time สำหรับผู้ที่สนใจ หรือ มีต้องการติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ :

Happy workplaceTeamworkProductivity
MANAWORK Editor MANAWORK Editor · 16 มิ.ย. 2566 เวลา 3:38 น.

SUGGEST POSTS