Hybrid Working

รวมข้อดี-ข้อเสีย Hybrid Working พร้อมแนวทางการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

ข้อดี-ข้อเสีย Hybrid Working

รวมข้อดี-ข้อเสีย Hybrid Working พร้อมแนวทางการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

Hybrid working

หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้หลายบริษัทจำเป็นต้องปรับการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์ และเป็นที่มาของคำว่า Hybrid Working ที่ทุกคนน่าจะรู้จัก หรือ เคยได้ยินกันมาไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

เพราะ Hybrid Working เป็นหนึ่งในรูปแบบการทำงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน จากที่ต้องเข้าออฟฟิศ เข้าบริษัททุกวัน ก็เปลี่ยนเป็นเข้าเฉพาะเวลาที่จำเป็น สามารถทำงานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น ที่บ้าน Co-working คาเฟ่ ห้องสมุด และสถานที่อื่นๆ

บทความนี้จะมาช่วยไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำงานในรูปแบบ Hybrid Working ว่ามีข้อดีและข้อเสียอย่างไร พร้อมทั้งแนะนำแนวทางที่จะช่วยให้การทำงาน แบบ Hybrid Working มีประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

Hybrid Working คือ

Hybrid Working คือ รูปแบบการทำงานที่ให้อิสระในเรื่องของสถานที่ทำงาน โดยบางบริษัทอาจจะกำหนดวันให้พนักงานเข้าบริษัทสลับกับทำงานที่บ้าน (Work from home) หรือ ตัวพนักงานเป็นผู้กำหนดเอง แน่นอนว่า Hybrid Working ไม่ได้หมายถึงเพียงแค่สถานที่ทำงานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเวลาในการทำงานด้วย

โดย Hybrid Working มักจะให้ความยืดหยุ่นทั้งสถานที่ทำงานและเวลาในการทำงาน ทำให้พนักงานมีทางเลือกมากขึ้น และเกิด Productiviry ที่มากที่สุด

ทำไมหลายองค์กรถึงเลือกการทำงานแบบ Hybrid Working

ต้องยอมรับว่าโรคระบาดอย่าง Covid-19 เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดการทำงานรูปแบบ Hybrid Working แต่แน่นอนว่าถ้าหากการทำงานแบบ Hybrid Working ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดี คงจะไม่เป็นที่นิยมมาจนถึงในปัจจุบัน

ทั้งนี้เพราะการทำงานในรูปแบบ Hybrid Working พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการทำงานที่เพิ่มความยืดหยุ่นและให้อิสระแก่พนักงาน สามารถช่วยเพิ่ม Productivity ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์และคิดค้นนวัตกรรมใหม่ได้มากกว่าเดิม

ข้อดีของการทำงานแบบ Hybrid Working

ข้อดีของการทำงานแบบ hybrid working

1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การทำงานแบบ Hybrid Working สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะเป็นรูปแบบที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ หรือ เวลา ซึ่งเหมาะกับสายงานที่จำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ สามารถช่วยลดความเครียดให้แก่พนักงานได้ดี เมื่อความเครียดลดลง มักจะตามมาด้วยผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นนั่นเอง

2. มีคนเก่งในองค์กรเพิ่มมากขึ้น

Hybrid Working เป็นการทำงานที่สามารถทำงานจากที่ไหนบนโลกนี้ก็ได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน หรือต่างประเทศ ซึ่งช่วยลดข้อจำกัดเรื่องสถานที่ทำงานและการเดินทาง เพราะไม่ต้องเข้าออฟฟิศบ่อยๆ ทำให้องค์กรมีโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับคนที่มีความสามารถมากขึ้น

3. ช่วยลดค่าใช้จ่ายของบริษัท

นับว่าเป็นข้อดีของ Hybrid Working ที่ผู้บริหารหลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ เพราะไม่จำเป็นต้องเช่าตึกหลายๆ ชั้น เพื่อรองรับพนักงานทุกคน นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสาธารณูปโภคภายในออฟฟิศ สามารถนำเงินส่วนนี้ไปพัฒนาองค์กรในด้านอื่นๆ ต่อได้อีกด้วย

ข้อจำกัดของการทำงานแบบ Hybrid Working

แม้ว่าการทำงานแบบ Hybrid Working จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเช่นเดียวกัน ได้แก่

1. ไม่เหมาะกับบางสายงาน

ไม่ใช่ว่าทุกสายงานจะเหมาะกับ Hybrid Working เพราะบางสายงานจำเป็นต้องลงพื้นที่ ต้องไปตรวจสอบความเรียบร้อยและความปลอดภัยหน้างาน ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับการทำงานในรูปแบบ Hybrid Working ที่เน้นการทำงานออนไลน์เป็นหลัก

2. ความสัมพันธ์ของคนในองค์กรมีช่องว่างมากขึ้น

แน่นอนว่าการทำงานแบบ Hybrid Working เป็นการทำงานที่เข้าบริษัทตามนโยบายที่บริษัทกำหนด หรือ แค่เวลาที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างในทีมกันเอง หรือ หัวหน้าและลูกน้อง เพราะไม่ได้ใช้เวลาร่วมกันมากนัก และอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการสื่อสารภายในทีม

3. การสอนงานยากมากขึ้น

ถ้าหากมีพนักงานเข้าใหม่ แน่นอนว่าจำเป็นต้องมีการสอนงาน แม้ว่าบางคนอาจจะมีประสบการณ์ในสายงานมาบ้างแล้ว แต่อย่างไรก็ดี โปรแกรมและกระบวนการทำงานของแต่ละบริษัทก็แตกต่างกัน การสอนงานจึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่การทำงานแบบ Hybrid Working อาจจะทำให้การสอนงานยุ่งยากกว่ากว่า ถ้าหากบริษัทมีการเตรียมซอฟต์แวร์ไม่ดี ไม่เอื้อต่อการติดต่อสื่อสารภายในทีม

ทำอย่างไร ให้การทำงานแบบ Hybrid Working มีประสิทธิภาพสูง

เมื่อการทำงานไม่ได้ถูกจำกัดแค่เพียงในห้องสี่เหลี่ยมในออฟฟิศอีกต่อไป ตัวช่วยที่จะทำให้การทำงานแบบ Hybrid Working มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่ ระบบซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพ โดย MANAWORK.COM เป็นระบบที่ช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานร่วมกันได้ อย่างไร้อุปสรรค เปรียบเสมือนอยู่ภายในออฟฟิศเดียวกัน

โดยคุณสามารถวางแผนการทำงาน ตั้งเป้าหมาย อัปโหลดไฟล์งาน และติดตามผลลัพธ์ได้ตลอดเวลาแบบ Real-time นอกจากนี้ยังใช้งานง่าย หมดปัญหาเสียเวลาเรียนรู้วิธีใช้นานๆ และมีพนักงานคนไทยคอยให้คำปรึกษาและช่วยแก้ปัญหาอยู่ตลอด

สรุป

เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นบ้าง ทุกบริษัทจำเป็นต้องปรับตัวและเตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิด ซึ่งการทำงานแบบ Hybrid Working สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่อง ความพร้อมของสถานที่ทำงาน การเดินทางที่ยุ่งยาก และช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอื่นๆ ได้ ทำให้กลายเป็นรูปแบบที่หลายบริษัทเลือกใช้

ทั้งนี้อย่าลืมว่า การทำงาน Hybrid Working ที่มีประสิทธิภาพมักมาคู่กับระบบซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพ สำหรับผู้ที่สนใจซอฟต์แวร์ MANAWORK.COM ระบบที่จะช่วยให้การทำงานรูปแบบ Hybrid Working ของคุณและทีมกลายเป็นเรื่องง่าย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
Hybrid WorkingBusiness
MANAWORK Editor MANAWORK Editor · 19 พ.ค. 2566 เวลา 8:47 น.

SUGGEST POSTS