Business

3 เหตุผลที่ผู้นําสไตล์ introvert ประสบความสำเร็จ

เหตุผลที่ผู้นําสไตล์ introvert ประสบความสำเร็จ

3 เหตุผลที่ผู้นําสไตล์ introvert ประสบความสำเร็จ

หลายคนอาจคิดว่าการเป็นผู้นำได้นั้นจะต้องมีนิสัยแบบ Extrovert แต่นั่นก็ไม่เสมอไป เพราะชาว Introvert ก็มีโอกาสที่ประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน ซึ่งคน Extrovert ก็สามารถดึงเอาข้อดีของชาว Introvert มาใช้กับตัวเองเพื่อพัฒนาให้ประสบความสำเร็จได้

ชาว Introvert กับการทำงานเป็นทีม

การเป็นชาว Introvert อาจมีอุปสรรคต่อการทำงานเป็นทีมได้ในบางกรณี เนื่องจากชาว Introvert มักจะชอบทำงานคนเดียวหรือในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบและไม่มีคนรบกวน เช่น ทำงานที่บ้านหรือที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งอาจทำให้พวกเขามีความไม่สะดวกหรือไม่ค่อยชอบที่จะทำงานกับทีมในสถานการณ์ที่มีคนเยอะ ๆ และเสียงดัง ๆ อย่างไรก็ตาม หากชาว Introvert ได้รับการสนับสนุนและเข้าใจจากทีมงาน โดยเฉพาะเมื่อทีมงานมีความหลากหลายและรับฟังความคิดเห็นของพวกเขา ชาว Introvert ก็สามารถทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมื่อสามารถใช้ความชำนาญของพวกเขาในการช่วยแก้ไขปัญหาและพัฒนาทีม หากมีการทำงานเป็นทีมที่ต้องมีการเร่งรีบหรือต้องการการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ชาว Introvert รู้สึกไม่สะดวกหรือเครียดได้ เนื่องจากพวกเขามักชอบที่จะคิดและไตร่ตรองความคิดให้ละเอียดก่อนที่จะแสดงออกมา ดังนั้น การให้เวลากับชาว Introvert ในการไตร่ตรองความคิด และรับฟังความคิดเห็นของพวกเขาอย่างละเอียด จะทำให้เกิดความสบายใจและได้ผลลัพธ์ของงานที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ชาว Introvert ก็เป็นผู้นำได้

ชาว Introvert ก็สามารถเป็นผู้นำได้เช่นกัน โดยใช้คุณสมบัติและทักษะของตนเองให้เป็นประโยชน์ต่อองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่ต้องการความสงบและคิดอย่างรอบคอบ เช่น การวางแผนและการพัฒนายุทธศาสตร์ใหม่ ๆ ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ชาว Introvert ยังมีความสามารถในการรับรู้และเข้าใจผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง ซึ่งจะช่วยให้เขาสามารถเป็นผู้นำที่ดีและได้รับความเคารพจากผู้ในองค์กรได้อย่างมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีเจ้าของธุรกิจดังระดับโลกบางคนก็เป็นชาว Introvert เช่น Warren Buffet, Mark Zuckerberg และ Bill Gate เป็นต้น นิสัยของชาว Introvert อาจจะเป็นจุดเด่นที่ทำให้คุณเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้

3 เหตุผลที่ผู้นําสไตล์ introvert ประสบความสำเร็จ

1. Introvert ให้ความสำคัญกับเวลาส่วนตัว

สำหรับชาว Introvert การมีเวลาส่วนตัวเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน เนื่องจากพวกเขาต้องการเวลาเพื่อเติบโตและพัฒนาตนเอง และหลีกเลี่ยงการรับมือกับความเครียดที่อาจเกิดขึ้นเมื่อต้องการปฏิบัติงานกับผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง และมักใช้เวลาในการคิดที่มากกว่าคนทั่วไป จึงได้ทบทวนการวางแผนหรือแก้ไขปัญหาได้แบบละเอียด ทำให้พบแนวทางการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้งานที่ออกมานั้นได้ถูกคิดและไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว อาจจะมีข้อผิดพลาดในงานที่น้อยลงหรือแทบจะไม่มีเลยก็ได้

การมีเวลาส่วนตัวจะช่วยให้ชาว Introvert สามารถฝึกฝนทักษะและความสามารถของตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเพื่อเรียนรู้เรื่องใหม่ หรือการทำงานอย่างมีช่วงเวลาที่เงียบสงบเพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ นอกจากนี้ เวลาส่วนตัวยังช่วยให้ชาว Introvert สามารถบริหารจัดการกับพลังงานของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเชื่อมโยงกับการปรับปรุงสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดความเครียดที่เกิดขึ้นในการทำงานโดยไม่มีพื้นฐาน

การมีตัวช่วยในการวางแผนงานโดยใช้เครื่องมือจัดการงานบริหารทีม ก็จะยิ่งทำให้ทีมมีส่วนร่วมในการวางแผนได้ เห็นกระบวนการที่เกิดขึ้นโดยไม่ก้าวก่ายงานกันให้ยุ่งยาก จะจัดการงานเป็นโปรเจคงานส่วนตัวหรือโปรเจคงานร่วมกับทีมก็ทำได้ง่าย เหมาะกับชาว Introvert และชาว Extrovert ที่จะประสานงานกันให้ลงตัวโดยที่ไม่จำเป็นต้องมานั่งทำงานอยู่ด้วยกัน เพราะสามารถจัดการงานได้ทุกสถานที่ที่คุณทำงานได้เลย

อ่านเพิ่มเติม How-to ใช้ Project Management Tools อย่างไรให้ได้ผล คลิก

2. Introvert เป็นผู้รับฟังชั้นยอด

การเป็นผู้รับฟังชั้นยอดของชาว Introvert จะช่วยให้พวกเขามีความเข้าใจในความต้องการและความคิดเห็นของผู้อื่นได้อย่างละเอียด สามารถแก้ไขปัญหาและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับผู้นำ การรับฟังก็ถือว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ เพราะสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นได้แค่ที่ตัวเรา แต่การรับฟังก็จะทำให้พบมุมมองที่แตกต่างมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ การเป็นผู้รับฟังชั้นยอดยังช่วยให้ชาว Introvert เป็นผู้นำที่มีความเห็นอกเห็นใจในเรื่องต่าง ๆ และสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพวกเขามีความรู้สึกสะท้อนกลับจากผู้อื่นและสามารถแสดงความเห็นอย่างเปิดเผยและสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การเป็นผู้รับฟังชั้นยอดของชาว Introvert เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพวกเขาเป็นผู้นำที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญในการจัดการทีมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ

3. Introvert ชอบสังคม ที่เน้นคุณภาพ

ชาว Introvert เข้าสังคมแบบผิวเผินมาก ถ้าได้กับคนที่สนิทสนมก็อาจจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ กลายเป็นคนที่เฮฮาเลยก็ได้ และพวกเขาก็จะเลือกอยู่กับสังคมที่ก่อให้เกิดประโยชน์สำหรับพวกเขา อย่างที่หลายคนเคยได้ยินประโยคที่ว่า “อยากเก่งก็ต้องอยู่กับคนเก่ง” ซึ่งมันจริงมากเพราะสภาพแวดล้อมจะทำให้คุณปรับตัวและเกิดการเลียนแบบ มีการวิจัยจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้ทำการทดลอง โดยให้ทีมงานที่นั่งต่อคิวพบหมอ ลุกยืนเมื่อได้ยินเสียงกริ่งแล้วนั่งลง ซึ่งผู้คนที่ทยอยเข้ามานั่งทีละคน ก็ล้วนทำตามทุกคนโดยไม่มีคำถามใด ๆ  นั่นทำให้เห็นว่า สังคมหรือสิ่งแวดล้อมนั้นมีผลต่อพฤติกรรมของคนเราเป็นอย่างมาก เมื่อคุณได้อยู่กับคนที่มีบางอย่างที่คุณต้องการก็จะเกิดการปรับตัวให้เก่งตามพวกเขาได้ จึงเป็นข้อดีที่ทำให้ชาว Introvert เข้าสังคมและเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งนั่นก็ไม่ได้แปลว่าชาว Introvert นั้นจะไม่ดีเสมอไป เพราะทุกลักษณะนิสัยของทุกคนล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่สามารถพัฒนาได้ทั้งนั้น

อ่านเพิ่มเติม Growth Mindset เท่ากัน แต่สำเร็จไม่เท่ากัน? คลิก

ไม่ว่าคุณจะเป็นชาว Introvert หรือชาว Extrovert คุณก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ ทุกคนมีความแตกต่าง และสามารถเติมเต็มให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นได้ ชาว Introvert ก็ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับการทำงาน เพราะการทำงานต้องอาศัยความร่วมมือกันเป็นทีมจึงจะพากันไปสู่เป้าหมายได้ อย่ากลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง แล้วก็อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลง งัดข้อดีออกมาให้เด่น พัฒนาข้อเสียอย่าให้ด้อย แล้วคุณจะพบหนทางแห่งความสำเร็จในที่สุด

BusinessGrowth Mindset
Charida S Charida S · 29 มี.ค. 2566 เวลา 2:30 น.

SUGGEST POSTS