Project Management Tools

Template กระบวนการทำงานของฝ่ายขาย (Sales Pipeline)

  ฝ่ายขายพนักงานพนักงานขายนั้น เป็นบุคคลที่ทำงานใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด และเป็นคนที่คอยดูแลยอดขายให้เติบโต เป็นคนที่มองเห็นโอกาสใหม่ๆในการขยายผลิตภัณฑ์อยู่เสมอจากเหตุผลดังกล่าว ฝ่ายขายจำเป็นต้องเข้าหาลูกค้า พูดคุยกับลูกค้าเพื่อหาวิธีแก้ไขต่าง ๆ และหาวิธีทำให้กระบวนการการขายมีปัญหาน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมีเครื่องมือที่เข้ามาช่วยจัดการการขายให้เป็นขั้นตอน อย่าง MANAWORK เป็นต้น

 MANAWORK เป็น Project Management ที่เข้ามาช่วยจัดการการทำงานให้ง่ายยิ่งขึ้นและให้งานที่วางแผนไว้สามารถบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ มาเรียนรู้การทำงานโดยใช้ Templates กันเถอะ!

 Templates ที่จะเข้ามาช่วยในการจัดการ “การขาย” เปรียบเสมือนแผนกหรืองานโปรเจกต์หนึ่ง เมื่อเราสร้างขึ้นมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการสร้าง Activity (ทาสก์), Card เพื่อกำหนดหัวข้อและนำข้อมูลมาใส่ตามหัวข้อที่สร้างขึ้น ดังต่อไปนี้

1. Resource คือ การกำหนดแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่ฝ่ายการขายจำเป็นต้องใช้ จะติดต่อลูกค้าผ่านช่องไหน รูปแบบของงานมีอะไรบ้าง เช่น แบบฟอร์มเอกสารต่าง ๆ มูลค่าของงาน จำนวนผู้ที่ใช้ระบบ เป็นต้น
2. Lead in คือ การเก็บข้อมูลของลูกค้าใหม่ที่ติดต่อเข้ามา เช่น ชื่อลูกค้า ชื่อบริษัท เบอร์โทร และรายละเอียดต่าง ๆ เป็นต้น
3. Contact Made คือ การเก็บข้อมูลที่ฝ่ายการขายได้ติดต่อลูกค้าไปแล้ว

Project Management Tools - Sale 1
ภาพแสดงหน้าโปรเจคฝ่ายขาย 1

4. นำเสนอ Product/Service คือ ข้อมูลจากการนำเสนอสินค้าและบริการแก่ลูกค้า ว่านำเสนอใครและบริษัทอะไรแล้วบ้าง
5. ทดลองใช้ คือ ข้อมูลการทดลองสินค้าก่อนส่งมอบลูกค้า เพื่อปรับปรุงสินค้าให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า
6. Proposal Presented คือ  ข้อมูลการนำเสนอราคาให้แก่ลูกค้าเพื่อให้ลูกค้ารับรู้หรือรับทราบ

Project Management Tools - Sale 2
ภาพแสดงหน้าโปรเจคฝ่ายขาย 2

7. In Negotiation คือ ข้อมูลสำหรับการเจรจาซื้อขายระหว่างบริษัทและลูกค้า หรืออยู่ระหว่างการเจรจานั้นเอง
8. Contact Again คือ ข้อมูลการติดต่อลูกค้าอีกครั้งเพื่อจะตกลงการทำสัญญา
9. Won & Deal คือ ข้อมูลลูกค้าที่ตกลงเซ็นสัญญา สามารถอัปโหลดหนังสือสัญญา เก็บไว้ในการ์ดได้เลย ทำให้สะดวกต่อการจัดเก็บและง่ายต่อการค้นหา
10. Lost คือ ข้อมูลลูกค้าที่ไม่ตกลงเซ็นสัญญา

Project Management Tools - Sale 2
ภาพแสดงหน้าโปรเจคฝ่ายขาย 3

 ถึงแม้ฝ่ายขายจะเป็นแผนกที่พูดคุยกับลูกค้ามากที่สุด มีความรับผิดชอบในการทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ แต่ในความเป็นจริงแล้วปัจจัยที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอาจจะมีหลายอย่างที่ฝ่ายขายควบคุมได้ยาก เช่น เวลาในการส่งสินค้า เป็นต้น ดังนั้น Project Management จึงจำเป็นในการทำงานเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้งานดำเนินได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังทำให้งานมีประสิทธิผลในเวลาที่จำกัด และ MANAWORK สามารถตอบโจทย์การทำงานในรูปแบบของ Project Management ที่ยืดหยุ่นได้ตามความต้องการของคุณ อีกทั้ง ยังมีระบบในการเตือนความจำด้วยการแจ้งเตือนการทำงานของคุณ และมีระบบ Dashboard ที่ช่วยในการสรุปภาพรวมของการทำงานทั้งหมดอีกด้วย

สามารถทดลองใช้ฟรี*📱แค่คลิก👉 https://manawork.com/ แล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นหลังใช้งาน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!!!👉 info@manawork.com

หรือ โทร 063-535-1196 (ทีม MANAWORK) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้ทาง Facebook หรือ Line หรือ สนใจเข้าใช้แพลตฟอร์ม MANA ได้ที่นี่

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

#MANA มานะ

Project Management ToolsTemplate
Panmai Panmai · 31 ม.ค. 2565 เวลา 1:49 น.

SUGGEST POSTS