COVID-19

OKRs สำหรับสถานการณ์ COVID-19

  OKRs ย่อมาจาก Objectives & Key Results เป็นเครื่องมือในการตั้งเป้าหมายที่ทำให้ Google ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และกิจการในประเทศไทยเริ่มหันมาใช้เป็นจำนวนมาก Objective คือ เป้าหมายที่ต้องการประสบความสำเร็จและ Key Results คือผลลัพธ์ที่บ่งชี้ถึงความสำเร็จของเป้าหมายนั้น หัวใจของ OKRs คือการตั้งเป้าหมายแบบ Moon Shot (ตั้งเป้าหมายให้ถึงดวงจันทร์ ถึงไปไม่ถึง พวกเราก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว ซึ่งเป็นแนวคิดของ Startup ที่ประสบความสำเร็จ)
  จากผลกระทบของ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจทรุดลงจนน่าใจหาย ธุรกิจต่างๆ เริ่มมีอาการ หายใจลำบากเหมือนติดไข้ COVID-19 มา ยิ่งถ้าแก้ไขไม่ทันอาจล้มหายตายจากเป็นจำนวนมาก
  ผมเห็นว่า OKRs น่าจะเป็นหนึ่งเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยเจ้าของกิจการ เพื่อกำหนดเป้าหมายและแนวทางปฏิบัตที่ชัดเจน ว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง เพื่อกู้ธุรกิจให้กลับมามีชีวิตรอดอีกครั้ง
  ผมจึงมาเชิญชวนผู้ประกอบการมาทำ OKRs เพื่อตั้งเป้าหมายในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน โดยผมมีตัวอย่าง OKRs ที่น่าจะเหมาะกับสถานการณ์นี้

Project Management Tools - OKRs
OKRs สำหรับสถานการณ์ COVID-19 | MANAWORK

  Objective: พวกเราต้องรอดจาก COVID-19 โดยมีเป้าหมายให้ทั้งชีวิตและธุรกิจอยู่รอดปลอดภัย (Objective ที่ดีต้องมุ่งเน้น มองไกลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานทุกคน)

  Objective นี้มี 4 Key Results (Key Results ที่ดีควรมีประมาณ 3-4 ข้อต่อ 1 Objective ต้องสามารถวัดผลติดตามได้ มีความทะเยอทะยาน ยากจะเอื้อมถึง และมีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน)

KR 1: พนักงานและครอบครัวทุกคนต้องไม่ติด COVID-19
KR 2: กระแสเงินสดเป็นบวกในทุกเดือน
KR 3: นำเสนอโมเดลธุรกิจใหม่ให้กับลูกค้าภายในวันที่ 1 เมษา 63
KR 4: ตัดค่าใช้จ่ายทุกประเภทลง 50%

การตั้ง OKRs ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ความท้าทาย คือการทำให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

ดังนั้นจึงต้องสร้างแผนงานมาขับเคลื่อนให้สำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนด โดยแต่ละกิจกรรมต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกแผนกและทุกระดับ ต้องมีการติดตามงานอย่างใกล้ชิดในทุกสัปดาห์ และเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ด้วย ยกตัวอย่าง เช่น

KR2: กระแสเงินสดเป็นบวกทุกเดือน

Action 1: พยากรณ์กระแสเงินสดรับและจ่ายเป็นรายสัปดาห์ รับผิดชอบโดยทีมบัญชี

Action 2: เจรจากับธนาคารเพื่อหยุดการชำระเงินต้นและลดดอกเบี้ย รับผิดชอบโดยทีมการเงิน

Action 3: สร้างความมั่นใจกับ Supplier และขอยืดเวลาชำระหนี้ รับผิดชอบโดยทีมจัดซื้อ

Action 4: หาแหล่งเงินกู้สำรองฉุกเฉิน รับผิดชอบโดยทีมการเงิน

Action 5: จัดทำแผนการผลิตให้มี WIP ตามที่กำหนด รับผิดชอบโดยทีมผลิต

Action 6: เร่งระบายสินค้าคงเหลือ  รับผิดชอบโดยทีมขาย

 โดยสรุป องค์กรต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมาย จากนั้นกำหนดผลลัพธ์ที่บ่งชี้ความสำเร็จของเป้าหมายนั้น สุดท้ายนำมาสร้างเป็นแผนการปฏิบัติให้แต่ละทีมงาน ดำเนินการต่อ จากนั้นทุกสัปดาห์แต่ละทีมต้องรายงานความคืบหน้าและอุปสรรคที่เกิดขึ้น เพื่อแก้ไขหรือเพิ่มงานเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ต้องการประสบความสำเร็จ ผมจะเปิดคลาสสอนสดผ่านออนไลน์ เพื่อช่วยผู้ประกอบการในการ Set OKRs แบบเร่งด่วนในเร็วๆ นี้

 สุดท้าย สองสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมและคุณแบงค์ได้ร่วมกันพัฒนาโปรแกรม Team & Productivity Management ฉบับ OKRs ขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการทุกคนวางแผนและติดตามทีมงานอย่างใกล้ชิด ซึ่งผมเน้นใช้งานง่ายและวัดผลได้จริง โดยได้คุยกับทีมและมีความคิดเห็นตรงกันว่า จะเปิดให้ผู้ประกอบการใช้งานฟรีเป็นเวลา 2 เดือน ถ้าใครสนใจสามารถ Inbox เข้ามาสอบถามได้เลยนะครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!!!👉 https://manawork.com/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้ทาง Facebook หรือ  Line

นัดเดโม่ / ข้อเสนอแบบองค์กร ติดต่อได้ที่ 063-535-1193 (ทีม MANAWORK)

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

#MANA มานะ

COVID-19MANAWORKOKRs
AvocadoX by Phusit AvocadoX by Phusit · 14 พ.ค. 2563 เวลา 16:29 น.

SUGGEST POSTS