Business

บริหารงานอย่างชาญฉลาด แบบ SMART Management

สำหรับผู้เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ไม่เคยมีประสบการณ์บริหารงานมาก่อน คงจะพบเจอกับปัญหาที่แสนจะปวดหัวอยู่พอสมควร ต้องวางแผนงาน จัดการบริหารทีมเวิร์ค หรือตั้งเป้าหมายการทำงานในองค์กร ในวันนี้เรามีหนึ่งทางเลือกมานำเสนอ “วิธีตั้งเป้าหมาย” ของการทำงานที่ดีผ่านกระบวนการ SMART  ให้กับผู้ประกอบการมือใหม่แบบคุณ

SMART เป็นการตั้งเป้าหมายในธุรกิจอย่างชาญฉลาด เพื่อให้วัดผลได้ บรรลุผลเป็นรูปธรรมได้ สอดคล้องกับความเป็นจริง และกำหนดระยะเวลาของเป้าหมายให้ชัดเจน จึงสามารถนำไปปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีหลักการดังนี้

S - Specific | ตั้งเป้าหมายอย่างเฉพาะเจาะจง

การตั้งเป้าหมายทั่วไปยังไม่ดีพอ ต้องระบุให้ถึงผลลัพธ์ที่ต้องการทำให้สำเร็จอย่างเจาะจง ให้มีทิศทางการปฏิบัติอย่างชัดเจน

M - Measurable | สามารถวัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม

เมื่อกำหนดเป้าหมายที่สามารถวัดผลได้ใช้การวัดผลไม่ว่าจะเป็น KPIs, OKRs หรืออื่น ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และปรับแผนใหม่ที่ดีกว่า โดยการใช้เครื่องมือในการวัดผลอย่าง MANAWORK เป็น Project Management ที่สามารถวัดผลความก้าวหน้าของเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นวิธีกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้เป็นทีมเวิร์คอย่างดีด้วย

A - Achievable | สามารถทำได้จริง บรรลุผลได้

การตั้งเป้าหมายที่ดีต้องอยู่บนพื้นฐานของหลักความเป็นจริง แต่เป้าหมายต้องยังคงมีความท้าทายอยู่ไม่ง่ายจนเกินไป หากตั้งเป้าหมายให้อยู่ในขอบเขตของความเป็นจริงจะทำให้องค์กรสามารถพัฒนา ทีมเวิร์คใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างสิ่งใหม่ ๆ ได้หรือเพิ่มโอกาสให้กับองค์กรได้เติบโตก้าวหน้าไปอีกขั้นก็ได้

R - Realistic | สมเหตุสมผล สอดคล้องกับวัตถุประสงค์

วิเคราะห์เป้าหมายที่ตั้งไว้อยู่ว่าสอดคล้องกับความเป็นจริงหรือไม่ กับทรัพยากรที่มีจำกัด เป้าหมายนี้มีข้อจำกัดที่ต้องตั้งคำถามที่ว่า คุณพร้อมที่จะนำทรัพยากรไปลงกับการทำเป้าหมายนี้มากแค่ไหน เพื่อปรับแผนการทำงานให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้

T - Timely | มีการกำหนดไทม์ไลน์ที่ชัดเจน

ระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ต้องกำหนดวันที่และตั้งคำถามว่างานไหนที่สามารถทำให้สำเร็จได้ในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้บริหารจัดการทรัพยากรได้ในเวลาที่ต้องการ และไม่กระทบกับงานอื่น ๆ ตามแผนที่วางไว้ ซึ่ง MANAWORK เป็นตัวช่วยในการจัดการโปรเจค มีระบบทาสก์ที่กำหนดระยะเวลาและผู้รับผิดชอบ สามารถระบุรายละเอียดของงานได้อย่างชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่น "เพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์(จำนวน) จากยอดขายเดิม 20% ภายในไตรมาสที่ 2 สามารถทำได้โดยการเพิ่มพนักงานขาย/เพิ่มการส่งเสริมการขาย สินค้าของแถม ส่วนลด"

สามารถใช้ SMART Goal เป็นเครื่องมือควบคู่กับหลักการบริหารโครงการ (Project Management) ซึ่งการทำงานในยุคดิจิทัลนั้นมีความยืดหยุ่น ทำให้สามารถประเมินผลวิเคราะห์ และปรับปรุงแผนการปฏิบัติงานได้อย่างทันท่วงที

หากคุณทำตามหลักการข้างต้นได้ องค์กรของคุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูงสุด กระตุ้นให้เกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทีมเวิร์คมีการพัฒนาที่ดีขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

ให้ MANA มานะ เป็นตัวช่วยในการจัดการงานบริหารทีม สามารถสร้าง Task ได้อย่างชัดเจน และสามารถนำเครื่องมือการวัดผลอย่าง OKRs, KPIs หรือ Template อื่น ๆ ที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกแผนกอีกมากมายได้อย่างลงตัว ให้คุณได้บริหารงานอย่างยอดเยี่ยม และชาญฉลาด

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!!!👉 https://manawork.com/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้ทาง Facebook หรือ  Line

นัดเดโม่ / ข้อเสนอแบบองค์กร ติดต่อได้ที่ 063-535-1193 (ทีมมานะ)

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

#MANA มานะ

BusinessDailyworkDigital ToolsMANAWORK
MANAWORK Editor MANAWORK Editor · 6 ส.ค. 2563 เวลา 7:55 น.

SUGGEST POSTS