MANAWORK

MANAWORK เครื่องมือสำหรับการ Work from home

Project Management Tools - MANAWORK
MANAWORK Project Management Platforms

ในเดือนธันวาคมปี 2019 ถึงปัจจุบัน ( เมษายน2020) การระบาดของ Covid-19 นั้นยังคงมีต่อเนื่อง และ โควิด-19 ได้มีการกลายพันธุ์ เช่น “โควิดสายพันธุ์อังกฤษ” แพร่เร็วกว่าสายพันธุ์แรก 1.7 เท่า ก่อนหน้านี้โรคโควิด-19 เป็นไวรัสที่ไม่เป็นที่รู้จักเลย ก่อนที่จะมีการระบาดใหญ่ในเมืองอู่ฮั่น ที่ประเทศจีนในเดือนธันวาคมปี 2019 ส่งผลกระทบแก่หลายประเทศทั่วโลก จนกระทั่งตอนนี้เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่พวกเราทุกคนในโลกยังต้องเผชิญกับ “โควิด-19” และไม่มีใครรู้ว่า โควิด-19 จะอยู่กับเราไปอีกนานเท่าไหร่

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา โควิด-19 มีหลายธุรกิจที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่ และน่าเสียดายที่หลายธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงไป วิจัยกรุงศรีประเมินว่า วิกฤตครั้งนี้ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่างทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จนอาจทำให้ธุรกิจหลายประเภทไม่สามารถแข่งขันหรืออยู่รอดได้หากยังยึดติดกับโมเดลธุรกิจรูปแบบเดิม ภาคธุรกิจจึงต้องเข้าใจบริบทของโลกใหม่เพื่อปรับตัวได้อย่างเหมาะสม ในหลายกรณีธุรกิจจำเป็นต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงในลักษณะพลิกโฉม (Transformative) เพื่อเพิ่มศักยภาพของธุรกิจให้มีความโดดเด่นและมีภูมิคุ้มกันต่อการถูกทำลาย (Disrupt)

cr.พลิกโฉมธุรกิจหลังวิกฤตโควิด-19 by วิจัยกรุงศรี

อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ สบายๆแบบ work from home

ในยุค 2021 เป็นปีที่ออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในทุกภาคองค์กร จริงๆแล้วเครื่องมือออนไลน์หลายๆองค์กรเริ่มนำมาปรับใช้มาหลายปีแล้ว แต่ที่ทำให้ทุกคนตระหนักถึงการให้เครื่องมือออนไลน์มาช่วยทำงานมากขึ้นก็คือ โควิด-19 ที่รัฐบาลมีคำสั่งให้ทำงานที่บ้าน work from home คือ การทำงานออนไลน์ ทำงานกันผ่านเน็ต แบบไม่ได้เจอหน้ากัน เป็นการทำงานร่วมกัน (Collaboration) แบบออนไลน์ หรือ work from home นั่นเองค่า ซึ่งใจความสำคัญของบล็อกวันนี้ก็คือ Collaboration Tools อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ สบายๆแบบ work from home

ไปดูกันว่าถ้าพวกเราจะต้อง work from home ครั้งนี้… ต้องใช้เครื่องมือไหนทำงาน ?

ปัจจุบันการทำงานเป็นทีมที่ต้องประสานงานกันมีความสำคัญมาก และการทำงานคนละสถานที่ แบบ work from home ได้รับความนิยมมากขึ้นทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำงาน เราจึงได้นำเอาหลักการทำงานที่มีประสิทธิภาพ อาทิเช่น Kanban และ OKRs เป็นต้น พัฒนาต่อยอดโดยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานออนไลน์ร่วมกันได้

หลายคนพยายามมองหาวิธีทำงานแบบ Work From Home

ให้มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งปัจจุบันมีหลายวิธีด้วยกัน วิธีที่ได้รับความนิยมมากคือ KanBan เป็นวิธีที่เข้าใจง่ายและสามารถนำไปใช้ได้เลย วันนี้เราจะทำงานแบบ KanBan ด้วย MANAWORK ที่จะช่วยให้การทำงาน Work From Home ของคุณเป็นเรื่องง่าย

Tips : ประยุกต์ใช้ KanBan กับ Digital marketing ด้วย MANAWORK
Project Management Tools - work from home
work from home tools

MANAWORK Collaboration Tools ฝีมือคนไทย ที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีม รวมไปถึงการ work from home ตั้งแต่การตั้งเป้าหมาย วางแผนการทำงาน ติดตามการทำงาน อัพโหลดไฟล์ได้ในระบบเดียวและเพิ่มความสะดวกในการประสานงานร่วมกันแม้ว่าไม่ได้อยู่สถานที่ทำงานเดียวกันก็ตาม ที่สำคัญใช้ฟรี ลงชื่อเข้าใช้เลย

วันนี้เราจะแนะนำการทำงานง่ายๆ แบบ KanBan ด้วย Manawork ที่จะช่วยให้การทำงาน Work From Home ของคุณเป็นเรื่องง่ายโดยวิธีการทำงานแบบนี้เราจะตั้งหัวข้อเป็น 3 คอลัมน์ ได้แก่

  1. To Do คือ แผนงานหรืองานที่จะต้องทำ
  2. Doing คือ งานที่เรากำลังทำอยู่ตอนนี้
  3. Review คือ งานที่ต้องผ่านการตรวจจากหัวหน้าก่อนส่งมอบ (ถ้ามี)
  4. Done คือ งานที่เราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
KanBan
KanBan แบบกระดาษ

เริ่มด้วยการเขียนแผนงานหรืองานที่จะต้องทำตอน Work From Home ลงในโพสต์อิทโน้ต เพราะจะสะดวกในการย้ายไปในแต่ละคอลัมน์ และเมื่อเราจะเริ่มทำงานนั้นๆ เราก็ย้ายโพสต์อิทโน้ตนั้นไปแปะไว้ในช่อง Doing ซึ่งแสดงว่าเรากำลังทำงานชิ้นนั้นๆ อยู่ และเมื่อทำงานนั้นเสร็จแล้วให้ย้ายงานนั้นไปไว้ที่คอลัมน์ Done เพื่อบอกกับตัวเองหรือเพื่อนร่วมงานว่างานชิ้นนั้นได้เสร็จไปแล้วพร้อมส่งมอบต่อไป

Project Management Tools - MANAWORK
KanBan ทำงานใน MANAWORK

แต่เมื่อมี KanBan มาอยู่ในระบบ MANAWORK ก็จะทำให้ปัญหาที่ที่ยุ่งยากที่เหล่าคนทำงาน Work From Home ต้องเจอกลายเป็นเรื่องง่าย เช่น การติดตามงาน ประสานงาน ขอบเขตงาน ดูความคืบหน้าของงานในเชิงการทำงานเป็นทีม ลงชื่อเข้าใช้เลย

แนะนำฟีเจอร์ MANAWORK ทั้งหมด

โปรเจค (Project) ผู้ใช้งานสามารถสร้างโปรเจคได้หลายโปรเจค ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการทำงานของแต่ละทีม กำหนดสถานะให้กับโปรเจค กำหนดการมองเห็นของโปรเจค และผู้ใช้งานสามารถเชิญทีมเข้ามาร่วมโปรเจค หรือ จัดการสมาชิกในโปรเจคได้

Project Management Tools - MANAWORK Project
ภาพแสดงหน้าโปรเจค

ทาส์ก (Task) ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดี และสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้อุปสรรค โดยสามารถเปลี่ยนแปลง สร้าง/ย้าย/แก้ไข/ลบ ทาส์กได้อย่างอิสระ หรือ แสดงความคิดเห็น และแนบไฟล์และลิงค์ในทาส์กนั้นๆ ได้

Project Management Tools - Template Work from home
สร้าง Task ในโปรเจค
Project Management Tools - Detail Tasks
ใส่รายละเอียดของ Task

ภาพรวม (Dashboard) ผู้ใช้งานสามารถเห็นภาพการทำงานทั้งหมดของโปรเจคซึ่งดูเป็นแต่ละโปรเจคได้ และสามารถติดตามการทำงานทั้งในส่วนงานที่ทำเสร็จแล้ว งานที่เกินกำหนดระยะเวลา กำหนดส่งวันนี้ กำหนดส่งเดือนนี้ และงานที่ได้วางแผนไว้

Project Management Tools - Dashboard
ภาพแสดงหน้า Dashboard

ไทม์ไลน์ (Timeline) เพื่อความสะดวกสบายต่อการสร้างแผนงาน ระบบได้ออกแบบมาให้เป็นผู้ช่วยในการวางแผนงานแก่ผู้ใช้งาน สามารถดูภาพรวมโปรเจคในรูปแบบไทม์ไลน์ ซึ่งจะเห็น ระยะเวลาการดำเนินงาน ในรูปแบบ วัน สัปดาห์ เดือน ไตรมาส หรือ ปีได้

ภาพแสดงหน้าไทม์ไลน์

เป้าหมาย (Goals) เป็นการเพิ่มเป้าหมายการทำงาน (KPI หรือ OKRs) สามารถติดตามได้ Real Time "Goals" เป็นการประเมินผลและชี้วัดประสิทธิภาพ   การทำงานของบุคคลแต่ละตำแหน่ง ว่าสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้หรือไม่

Project Management Tools - Goals
ภาพแสดงหน้าเป้าหมาย

และมีฟีเจอร์อื่นๆ การทำงานที่สามารถประยุกต์เข้ากับหลากหลายแผนก MANAWORK เป็นระบบที่จะเข้ามาช่วยในการ Work From Home ของคุณเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญใช้ฟรี ลงชื่อเข้าใช้เลย


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ แนะนำวิธีเลือก Template ของงานแต่ละประเภทที่ไม่เหมือนกันใน MANAWORK
- บอกฟีเจอร์แบบละเอียดให้ทุกคนฟัง แล้วไปใช้ต่อได้ทันที โดยแบ่งเป็น 3 ตอน ดังนี้

ตอนที่ 1 : เล่าเรื่องราวทั่วไปของแอพ และ Template รูปแบบแตกต่างกันทั้ง 7 แบบ
ตอนที่ 2 : เจาะลึกเรื่อง Task การทำงานแต่ละครั้งมีองค์ประกอบอะไรบ้าง
ตอนที่ 3 : พบกับหน้า Dashboard และ 5 จุดเด็ดของ MANAWORK

ไปลองดู ไปลองชมไปลองใช้กันเลย http://manawork.com
ขอขอบคุณ :  Peesamac Actionnote

แนะนำฟีเจอร์ ใหม่ Manawork.com

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากประยุกต์ MANAWORK เข้ากับทีมของท่านสามารถสอบถามเข้ามาผ่านช่องทาง

Facebook : MANA มานะ

หรือโทร 063–535–1196 (ทีม MANAWORK)

และติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ https://manawork.com/blog

MANAWORKProject Management Tools
MANA มานะ MANA มานะ · 9 เม.ย. 2564 เวลา 8:10 น.

SUGGEST POSTS