Project Management Tools

Kanban Template

Kanban หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อนี้ดี โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานสายเทคโนโลยี เพราะว่ามีกระบวนการทำงานที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น เป็นระบบมากยิ่งขึ้น มองเห็นภาพรวมทั้งหมดของการทำงาน และยังช่วยลดความผิดพลาดของการทำงานที่จะเกิดขึ้นในองค์กร

Kanban เป็น Project Management แบบ Agile เดิมมีลักษณะเป็นกระดานทำเป็นตารางแบ่งเป็นขั้นตอน โดยใช้กระดาษโพสต์อิทโน้ตเขียนรายละเอียดของงานติดไว้บนกระดาน เพื่อให้เห็น Workflow ของการทำงาน ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานเห็นภาพและช่วยควบคุม Workflow การทำงานทั้งหมด สื่อสารระหว่างกันว่าอยู่ในขั้นตอนไหน มักใช้กับงานที่มีความซับซ้อน อย่างการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทมากก็จะมี Project Management Tools มาใช้แทนกระดานแบบเดิม ซึ่งสะดวกและมีฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานอย่างหลากหลาย ปรับใช้ได้กับทุกกระบวนการทำงาน

อ่านเพิ่มเติม ข้อดี 9 ประการ ของการใช้ Project Management Tools

เริ่มต้นจากการสร้างโปรเจคแรกของคุณ โดยการคลิกปุ่ม “+ สร้างโปรเจคใหม่” และตั้งชื่อโปรเจคเป็นแผนก ตำแหน่ง หรือโปรเจคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ทีมออกแบบระบบ ทีมพัฒนาระบบ ทีมทดสอบระบบ หรือทีมการตลาด/เว็บไซต์ เป็นต้น เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจและสร้างกระบวนการข้างในโปรเจคได้ตรงตามความเหมาะสมของแต่ลบะงานที่ต้องดำเนินการ

แพลตฟอร์ม MANAWORK จะมีโปรเจคต้นแบบให้เลือกหลายแบบ เพื่อรองรับการทำงานของแต่ละแผนก ซึ่งในบทความนี้จะมาพูดถึง Kanban Template โดยต้องเลือกโปรเจคต้นแบบ “Kanban” โดยจะมีข้อความบอกว่า “แบ่งงานเป็น To Do, Doing, Done” เพื่อให้ทราบถึงรูปแบบการทำงานในโปรเจคต้นแบบที่คุณเลือก

MANAWORK ยก Kanban เข้ามาอยู่ในระบบเรียบร้อยแล้ว โดยคุณสามารถย้ายทาสก์หรือจะลากไปยังการทำงานในขั้นตอนไหนก็สามารถย้ายที่ได้อย่างอิสระ โดยพื้นฐาน Kanban จะถูกแบ่งออกเป็นรายการทาสก์ ดังนี้

To-do คือ สิ่งที่จะต้องทำ ลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำว่ามีอะไรบ้าง เป็นการวางแผนจำนวนหรือปริมาณงานที่ต้องดำเนินการ

Doing คือ สิ่งที่กำลังทำ เป็นงานที่เพิ่มจาก To-do สามารถลากมาที่ Doing ได้เมื่อต้องการนำทาสก์งานนั้นมาทำ

Done คือ สิ่งที่เสร็จสิ้น เป็นงานที่ย้ายมาจาก Doing มาที่ Done เพื่อรวมงานที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว หากมีงานที่เสร็จสิ้นเป็นจำนวนมาก คุณสามารถกดที่ช่อง Checkbox เพื่อจัดเก็บทาสก์ที่เสร็จสิ้น จะได้ไม่ปะปนกับงานใหม่ที่เสร็จสิ้นแล้ว

คุณไม่ต้องกังวลว่าทาสก์งานของคุณจะเยอะเกินไป คุณสามารถกดเช็กถูกที่มุมบนซ้ายของทาสก์ได้เลย เพื่อจัดเก็บทาสก์งานที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว หากต้องการดูย้อนหลังก็สามารถเข้าไปดูได้ ทาสก์งานที่เสร็จสิ้นจะถูกซ่อนอยู่ด้านล่างของทาสก์งานปัจจุบันของคุณ

อ่านการประยุกต์การใช้ KANBAN กับ Digital Marketingเพิ่มเติมคลิก

การทำงานสายเทคโนโลยีมักมีกระบวนการทำงานที่ซับซ้อนและหลายขั้นตอน อีกทั้งยังต้องวางแผนงานและแบ่งงานให้กับ Team Member ทุกคนแล้วค่อยนำงานมารวมกันเป็นโปรเจคที่เสร็จสมบูรณ์ และหากติดปัญหายังต้องมีการแก้ไขในส่วนนี้อีกด้วย Kanban จึงเป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยให้คุณและ Team Member มองเห็นว่าแต่ละคนกำลังทำอะไรอยู่ ถึงขั้นตอนไหนแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนมองเห็นไปในทิศทางเดียวกัน และมีความเข้าใจตรงกันได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่ง MANAWORK มีพื้นที่สำหรับการทำงานในรูปแบบของ Kanban โดยไม่ต้องใช้กระดานหรือโพสต์อิทโน้ตให้เปลืองงบประมาณไปอีก MANAWORK Free Trial 30 วัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!!!👉 https://manawork.com/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงานได้ทาง Facebook หรือ Line

นัดเดโม่ / ข้อเสนอแบบองค์กร ติดต่อได้ที่ 063-535-1193 (ทีมมานะ)

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

#MANA มานะ

Project Management ToolsMANAWORKTeamworkTemplate
Charida S Charida S · 18 พ.ย. 2565 เวลา 3:03 น.

SUGGEST POSTS